Return to site

Bệnh sùi mào gà ở nữ giới: biểu hiện và cách chữa trị

Bệnh sùi mào gà ở phụ nữ có biểu hiện như thế nào? cách chữa bệnh sùi mào gà ở nữ giới như thế nào để có hiệu quả cao nhất? nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nữ gồm những yếu tố nào? Là những thắc mắc mà nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Hôm nay, bác sĩ 24h sẽ thông tin chi tiết về sùi mào gà ở nữ để chị em có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh xã hội này.

Bệnh sùi mào gà ở nữ giới giai đoạn đầu thường không có biểu hiện gì nhiều và rất khó để nhận biết. Tuy nhiên, càng về sau thì các triệu chứng của nó sẽ rõ ràng hơn. Cụ thể như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà ở nữ thường gặp nhất là gì thưa bác sĩ? Thời gian trước em có quan hệ với bạn trai nhưng không sử dụng bao cao su. Sau một khoảng thời gian thì bạn trai đó được chẩn đoán là bị bệnh sùi mào gà. Em thì chưa có biểu hiện gì bất thường cả nhưng em nghe nói bệnh này lây nhiễm thông qua con đường tình dục. Không biết có phải không thưa bác sĩ? Và mong bác sĩ có thể cho em biết triệu chứng bệnh sùi mào gà ở nữ là gì được không ạ. Mong sớm nhận được giải đáp từ các bác sĩ? (T. Lam - Hà Nội).

sùi mào gà ở nữ giới

Chào T. Lam sau đây là những giải đáp của bác sĩ 24h dành cho thắc mắc của bạn.

Sùi mào gà ở nữbệnh xã hội phổ biến bởi rất nhiều chị em phụ nữ ngày nay gặp phải. Bệnh thường có biểu hiện khá là giống với những bệnh phụ khoa cho nên rất nhiều chị em phụ nữ bị nhầm tưởng và chủ quan bỏ qua.

Trường hợp của bạn T. Lam bạn đã có quan hệ không an toàn với bạn trai mang mầm bệnh sùi mào gà thì việc lây nhiễm của bạn chắc chắn đến 98%. Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà là rất dài nó nằm vào khoảng 2-9 tháng và đối với chị em phụ nữ cũng vậy, nó cũng nằm trong khoảng này. Do đó, khoảng thời gian này bạn chưa thấy có biểu hiện gì. Chúng tôi khuyên bạn nên sớm đi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết để sớm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Giải đáp miễn phí trực tiếp với BS. TS Lê Nhân Tuấn qua Điện thoại (ZALO): 0386.977.199 Nhận ưu đãi gói khám tổng quát NAM KHOA - PHỤ KHOA giảm từ 950k xuống 280k - Cho 10 bệnh nhân đăng kí sớm nhất trong ngày (TẠI ĐÂY)

Ưu đãi lớn

Vậy, sùi mào gà ở nữ giới thường có biểu hiện như thế nào?

Như chúng tôi đã nói ở phần trên bệnh sùi mào gà ở nữ giai đoạn đầu thường không có biểu hiện gì nhiều và thường khó nhận biết. Nếu có thì biểu hiện của bệnh sùi mào gà ở nữ giới thường gặp nhất đó là:

- Bệnh sùi mào gà ở nữ giới thường phát triển trong hoặc xung quanh vùng:

+ âm đạo

+ âm hộ

+ cổ tử cung

+ hậu môn
    
+ vùng háng và đùi trên

- Các nốt sùi mào gà có thể xuất hiện ở miệng, trên môi và cổ họng của phụ nữ nếu như chị em phụ nữ có quan hệ tình dục bằng miệng với người mang virus HPV gây sùi mào gà.

- Các nốt sùi mào gà ở nữ giới quan sát thấy giống với những mụn thịt nhỏ, mềm, và có sự tăng trưởng. Màu của những nốt sùi này thường có màu da người hoặc sẫm màu. Các bạn có thể quan sát hình ảnh sùi mào gà ở nữ giới ngay phần dưới đây để dễ dàng nhận biết chúng.

Hình ảnh sùi mào gà ở nữ giới

- Cũng giống như sùi mào gà ở nam giới, các nốt sùi mào gà có thể phát triển, mọc riêng lẻ hoặc mọc thành từng cụm hình dạn như hoa mào gà hoặc như cái súp lơ.

sùi mào gà ở nữ giới

- Không phải nốt sùi mào gà nào mọc lên cũng đều to mà thời gian đầu những mụn sùi này mọc lên nó nhỏ li ti sau đó mới dần phát triển và to dần. Do đó, nhiều chị em phụ nữ thường bị nhầm lẫn với một số căn bệnh khác.

- Sùi mào gà ở nữ thường không có những triệu chứng kèm theo. Tuy nhiên, nhiều trường hợp nó có thể xuất hiện một số biểu hiện khác như:

+ Gây ngứa (mức độ ngứa nhiều hay ít phụ thuộc vào cơ địa của từng người bệnh).

+ Đau: thường bệnh sùi mào gà ở phụ nữ không gây ra triệu chứng đau. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp các nốt sùi mào gà phát triển to lên dần, khi đi chị em phụ nữ bị sang chấn gây đau đớn cho người bệnh.

+ Chảy máu: Không phải phụ nữ nào bị sùi mào gà cũng có hiện tượng chảy máu. Chảy máu chỉ xảy ra khi nốt sùi phát triển to, bị cọ xát nhiều khiến chúng chảy máu.

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở phụ nữ

Sùi mào gà là bệnh lây nhiễm qua con đường tình dục do đó con đường lây nhiễm chủ yếu bệnh là do các bạn có quan hệ tình dục với người mang mầm bệnh.

nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nữ giới

- Phụ nữ bị nhiễm sùi mào gà khi có quan hệ tình dục không an toàn bằng miệng, hậu môn hoặc qua đường sinh dục với người mang virus sùi mào gà.

- Phụ nữ bị nhiễm sùi mào gà khi có sự tiếp xúc da (đặc biệt là khi có vết thương hở) với người mang mầm bệnh.

- Ngoài ra, với việc bạn có thói quen sử dụng khăn tắm, bồn tắm, bàn chải đánh răng với người mang virus sùi mào gà thì khả năng lây nhiễm cũng khá là cao.

Lưu ý: Sùi mào gà không phải như các bệnh xã hội khác khi bị nhiễm là thấy được ngay các triệu chứng của nó. Vì thời gian ủ bệnh của sùi mào gà ở nữ giới khá là dài có thể mất đến vài tháng, thậm chí là hàng năm do đó thời gian đầu nhiễm bệnh chị em phụ nữ thường không có biểu hiện gì. Tuy nhiên, nếu thấy mình có nguy cơ mắc phải bệnh sùi mào gà thì chị em phụ nữ nên sớm đi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết.

Bệnh sùi mào gà ở nữ và cách chữa trị

Để điều trị bệnh sùi mào gà ở phụ nữ có nhiều phương pháp khác nhau như: điều trị bằng thuốc kháng sinh, điều trị bằng cách đốt sùi mào gà hoặc điều trị bằng phương pháp ALA - PDT.

chữa sùi mào gà ở nữ giới

- Chữa sùi mào gà ở nữ giới bằng thuốc: Thuốc điều trị sùi mào gà có nhiều loại nhưng chủ yếu là thuốc chấm vào vết thương, kem bôi để những nốt sùi mào gà tự rụng đi. Cách điều trị này chỉ áp dụng được đối với những nốt sùi nhỏ, diện tích bị bệnh hẹp và thường là dùng để điều trị bệnh trong giai đoạn đầu.

Nhược điểm: dễ tái nhiễm vì các nốt sùi này chưa được điều trị triệt để tận gốc.

- Chữa sùi mào gà bằng các biện pháp đốt: Hiện nay các phương pháp đốt sùi mào gà cũng đang được sử dụng khá là phổ biến. Có 3 cách đốt sùi mào gà thường được sử dụng đó là:

+ Liệu pháp áp lạnh: Điều này liên quan đến việc đóng băng các mụn sùi bằng nitơ lỏng. Liệu pháp áp lạnh có thể gây ra cảm giác nóng rát, cũng như đau và phồng rộp.

+ Phẫu thuật cắt bỏ: Điều này liên quan đến một bác sĩ cắt bỏ mụn sùi. Trước khi làm thủ thuật, họ sẽ cho người đó gây tê cục bộ để làm tê vùng đó.

+ Đốt điện: Điều này liên quan đến một bác sĩ đốt mụn cóc trên da bằng một thiết bị điện. Một người có thể yêu cầu gây tê cục bộ để giảm đau cho người bệnh.

+ Đốt bằng laser: Trong thủ tục này, một bác sĩ phẫu thuật sử dụng một chùm ánh sáng mạnh mẽ để tiêu diệt mụn cóc. Nó có thể gây đau và kích thích sau đó.

- Cách chữa bệnh sùi mào gà ở nữ giới hiệu quả hiện nay phải kể đến phương pháp ALA - PDT. Đây là phương pháp tiên tiến, hiện đại và cho kết quả điều trị cao. Có khoảng 98% phụ nữ điều trị sùi mào gà bằng phương pháp ALA -PDT đã khỏi bệnh và không có sự tái nhiễm trở lại.

Ưu điểm khi điều trị sùi mào gà ở nữ giới bằng phương pháp này đó là: không gây đau đớn, loại bỏ mụn sùi nhanh, tiêu diệt tận gốc và tránh tái nhiễm.

Thông tin về bệnh sùi mào gà ở nữ và nam giới mà bạn cần phải nắm được:

Virus HPV thường gọi là Human papilloma virus là nguyên nhân chính dẫn đến sùi mào gà. Tuy nhiên, không phải virus HPV nào cũng gây bệnh sùi mào gà. Theo bác sĩ 24h có khoảng 100 chủng HPV khác nhau. Nhưng có khả năng lây nhiễm thông qua con đường tình dục thì có khoảng 20 loại chủng HPV.

các chủng hpv gây bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà thường gặp ở những đối tượng là nam và nữ giới có quan hệ tình dục mạnh mẽ và thường không có thói quen dùng bao cao su. Theo một khảo sát gần đây thì có khoảng 10 – 20% nam giới và phụ nữ bị nhiễm HPV trong độ tuổi 15 – 49 tuổi.

Sùi mào gà có nguy hiểm đến sức khỏe không? Các bác sĩ khẳng định rằng bệnh sùi có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của người bệnh. Bởi, trong số 20 chủng HPV có thể lây nhiễm qua con đường tình dục thì có những loại có thể gây ra ung thư cho cả nam và nữ giới. Cụ thể như sau:

☞ Chủng HPV 6, 11, 16, 18 có thể gây ra ung thư âm hộ ở nữ giới.

☞ Chủng HPV 16 có thể là nhân tố gây ra ung thư âm đạo ở phụ nữ.

☞ Các chủng HPV 16, 18, 31 có thể gây ra ung thư cổ tử cung.

☞ Chủng 16, 31, 32, 33 có thể gây ra ung thư hậu môn cho cả nam và nữ giới.

☞ Ung thư dương vật ở nam giới có chủng HPV 16, 18.

Đối với bệnh sùi mào gà, HPV chủng 6, 11, 30, 42, 43, 44, 45, 51, 52 và 54 chính là nguyên nhân chính, trong đó chủng 6 & 11 là phổ biến nhất. Tuy nhiên, khả năng biến đổi giữa các chủng loại của chúng là rất cao, do đó nguy cơ dẫn đến ung thư ở những người mắc bệnh sùi mào gà là có thể xảy ra. Do đó, các bạn cần phải lưu ý nếu thấy có dấu hiệu của bệnh cần phải đi thăm khám và điều trị sớm.

Mọi thắc mắc liên quan đến các bệnh xã hội sẽ được giải đáp, tư vấn tại đây.

bác sĩ tư vấn về sùi mào gà ở nữ giới

Từ khóa tìm kiếm:

sùi mào gà ở nữ

bệnh sùi mào gà ở nữ

bệnh sùi mào gà ở phụ nữ

bệnh sùi mào gà ở nữ giới

bệnh sùi mào gà ở nữ giới giai đoạn đầu

sùi mào gà ở nữ giai đoạn đầu

sùi mào gà ở nữ giới giai đoạn đầu

cách chữa bệnh sùi mào gà ở nữ giới

cách chữa sùi mào gà ở nữ

bệnh sùi mào gà ở nữ và cách chữa trị

biểu hiện của bệnh sùi mào gà ở nữ

dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nữ giới

triệu chứng bệnh sùi mào gà ở nữ