Return to site

Kinh nguyệt không đều: nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Hầu hết phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 4-7 ngày. Kinh nguyệt không đều thường có những vấn đề như: thời gian xảy ra kinh nguyệt ít hơn 21 ngày hoặc cách nhau dài hơn 35 ngày, thiếu 3 hoặc nhiều hơn liên tiếp nhiều chu kỳ kinh nguyệt. Dòng chảy kinh nguyệt nặng hoặc nhẹ hơn so với bình thường.

1. Kinh nguyệt không đều là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ thường kéo dài 4-7 ngày, có vòng kinh trung bình là 28 ngày và thường dao động trong khoảng từ 21-35 ngày. Theo các bác sĩ 24h chu kỳ kinh nguyệt của bạn nằm ngoài khoảng này được cho là một chu kỳ kinh nguyệt không đều.

dấu hiệu kinh nguyệt không đều

2. Dấu hiệu của kinh nguyệt không đều

- Các khoảng thời gian xảy ra kinh nguyệt dưới 21 ngày hoặc cách nhau dài hơn 35 ngày.

- Thiếu 3 hoặc nhiều hơn chu kỳ kinh nguyệt.

- Có lượng máu kinh chảy ra quá nhiều hoặc quá ít.

- Thời gian có kinh nguyệt kéo dài nhiều hơn bảy ngày.

- Các giai đoạn đi kèm với một số triệu chứng khác như đau bụng kinh, buồn nôn hoặc nôn
    
- Chảy máu hoặc có đốm máu xảy ra giữa các thời kỳ, sau khi mãn kinh hoặc sau khi quan hệ tình dục

Giải đáp miễn phí trực tiếp với BS. Trần Thị Thành qua Điện thoại (ZALO): 0386.977.199 Nhận ưu đãi gói khám tổng quát NAM KHOA - PHỤ KHOA giảm từ 950k xuống 280k - Cho 10 bệnh nhân đăng kí sớm nhất trong ngày (TẠI ĐÂY)

ưu đãi lớn

3. Nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều

Có nhiều nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều, từ căng thẳng đến các bệnh lý phụ khoa tiềm ẩn. Cụ thể như sau:

- Bị kinh nguyệt không đều do thường xuyên bị căng thẳng và lối sống: Tăng hoặc giảm cân đáng kể, ăn kiêng, thay đổi thói quen tập thể dục, đi lại, bệnh tật hoặc các gián đoạn khác trong thói quen hàng ngày của phụ nữ có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, điều này có thể làm cho kinh nguyệt không đều đặn.

- Kinh nguyệt không đều do sử dụng thuốc tránh thai: Hầu hết các loại thuốc tránh thai có chứa sự kết hợp của hormone estrogen và progestin (một số loại chỉ chứa proestin). Các loại thuốc ngăn ngừa mang thai bằng cách giữ cho buồng trứng giải phóng trứng. Sử dụng thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt làm cho kinh nguyệt không đều đặn. Một số phụ nữ có thời gian không đều hoặc bỏ lỡ kỳ kinh nguyệt đến sáu tháng sau khi ngừng thuốc tránh thai. Đây là một cân nhắc quan trọng khi bạn đang có kế hoạch thụ thai và mang thai. Phụ nữ dùng thuốc tránh thai có chứa proestin chỉ có thể bị chảy máu giữa các thời kỳ.

- Polyp tử cung hoặc u xơ tử cung cũng là nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều: Polyp tử cung là sự tăng trưởng những u nhỏ lành tính (không ung thư) trong niêm mạc tử cung. U xơ tử cung là những khối u bám vào thành tử cung. Có thể có một hoặc nhiều u xơ cổ tử cung có kích thước từ nhỏ như hạt táo đến kích thước của quả bưởi. Những khối u này thường lành tính, nhưng chúng có thể gây chảy máu nặng và đau trong thời gian có chu kỳ kinh nguyệt. Nếu u xơ lớn, chúng có thể gây áp lực lên bàng quang hoặc trực tràng, gây khó chịu.

- Kinh nguyệt không đều do bị lạc nội mạc tử cung: Các mô nội mạc tử cung, tuyến tử cung bị phá vỡ mỗi tháng và được thải ra theo dòng chảy kinh nguyệt. Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi mô nội mạc tử cung bắt đầu phát triển bên ngoài tử cung. Thông thường, mô nội mạc tử cung tự gắn vào buồng trứng hoặc ống dẫn trứng; đôi khi nó phát triển trên ruột hoặc các cơ quan khác trong đường tiêu hóa dưới và ở khu vực giữa trực tràng và tử cung của bạn. Lạc nội mạc tử cung có thể gây chảy máu bất thường và có thể gây ra tình trạng bị đau bụng kinh dữ đội, đau khi có quan hệ tình dục.

nguyên nhân kinh nguyệt không đều

- Bệnh viêm vùng chậu: Bệnh viêm vùng chậu (PID) là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản nữ. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào âm đạo thông qua quan hệ tình dục và sau đó lan sang tử cung và đường sinh dục trên. Vi khuẩn cũng có thể xâm nhập vào đường sinh sản thông qua các thủ thuật phụ khoa hoặc thông qua sinh nở, sẩy thai hoặc phá thai. Các triệu chứng của bệnh viêm vùng chậu bao gồm tiết dịch âm đạo nặng có mùi khó chịu, chu kỳ kinh nguyệt không đều, đau vùng chậu và vùng bụng dưới, sốt, buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy.

- Hội chứng buồng trứng đa nang: Trong hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), buồng trứng tạo ra một lượng lớn nội tiết tố androgen, là nội tiết tố nam. Các túi nhỏ chứa đầy chất lỏng (u nang) có thể hình thành trong buồng trứng. Chúng thường có thể được nhìn thấy trên siêu âm. Sự thay đổi nội tiết tố có thể ngăn trứng trưởng thành và do đó quá trình rụng trứng có thể không diễn ra một cách nhất quán. Đôi khi một người phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang sẽ có kinh nguyệt không đều hoặc ngừng kinh nguyệt hoàn toàn. Ngoài ra, tình trạng này có liên quan đến béo phì, vô sinh và rậm lông (mọc tóc quá mức và nổi mụn). Tình trạng này có thể được gây ra bởi sự mất cân bằng nội tiết tố, mặc dù nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết.

- Suy buồng trứng sớm: Tình trạng này xảy ra ở phụ nữ dưới 40 tuổi mà buồng trứng không hoạt động bình thường. Chu kỳ kinh nguyệt dừng lại, tương tự như mãn kinh. Điều này có thể xảy ra ở những bệnh nhân đang điều trị ung thư bằng hóa trị và xạ trị, hoặc nếu bạn có tiền sử gia đình bị suy buồng trứng sớm hoặc một số bất thường về nhiễm sắc thể. Nếu tình trạng này xảy ra, gặp bác sĩ của bạn.

Tư vấn sức khỏe tại đây.

Các nguyên nhân khác gây kinh nguyệt không đều gồm có:

- Ung thư tử cung hoặc ung thư cổ tử cung.

- Các loại thuốc, chẳng hạn như steroid hoặc thuốc chống đông máu (chất làm loãng máu)

- Các điều kiện y tế, chẳng hạn như rối loạn chảy máu, tuyến giáp hoạt động kém hoặc hoạt động quá mức hoặc rối loạn tuyến yên ảnh hưởng đến cân bằng nội tiết tố

- Các biến chứng liên quan đến mang thai, bao gồm sẩy thai hoặc thai ngoài tử cung (trứng được thụ tinh được cấy bên ngoài tử cung; ví dụ, trong ống dẫn trứng)

4. Chẩn đoán tình trạng kinh nguyệt không đều như thế nào?

- Nếu bất kỳ khía cạnh nào của chu kỳ kinh nguyệt của bạn thay đổi, bạn nên giữ một bản ghi chính xác về thời điểm bắt đầu và kết thúc, bao gồm cả lưu lượng và liệu bạn có các cục máu đông lớn hay không. Theo dõi bất kỳ triệu chứng nào khác, chẳng hạn như chảy máu giữa chu kỳ và đau bụng kinh hoặc đau.

chẩn đoán kinh nguyệt không đều

- Bác sĩ sẽ hỏi bạn về chu kỳ kinh nguyệt và lịch sử y tế. Người đó sẽ thực hiện kiểm tra thể chất, bao gồm kiểm tra vùng chậu và đôi khi là xét nghiệm Pap. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu một số xét nghiệm nhất định, bao gồm:

+ Xét nghiệm máu để loại trừ thiếu máu hoặc các rối loạn y tế khác.

+ Nuôi cấy dịch tiết âm đạo, để tìm kiếm nhiễm trùng.

+ Khám siêu âm vùng chậu để kiểm tra u xơ tử cung, polyp hoặc u nang buồng trứng.

+ Sinh thiết nội mạc tử cung, trong đó một mẫu mô được lấy ra khỏi niêm mạc tử cung, để chẩn đoán lạc nội mạc tử cung, mất cân bằng nội tiết tố hoặc tế bào ung thư. Lạc nội mạc tử cung hoặc các tình trạng khác cũng có thể được chẩn đoán bằng cách sử dụng thủ thuật gọi là nội soi ổ bụng, trong đó bác sĩ rạch một đường nhỏ ở bụng và sau đó đặt một ống mỏng có gắn đèn để xem tử cung và buồng trứng

5. Cách điều trị kinh nguyệt không đều?

Việc điều trị kinh nguyệt không đều phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra chúng.

- Điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt: Các hoocmon như estrogen hoặc progestin có thể được chỉ định để giúp kiểm soát kinh nguyệt ra nhiều, rong kinh kéo dài.

- Kiểm soát cơn đau: Có thể giảm đau nhẹ hoặc chuột rút ở mức độ vừa phải bằng cách sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như ibuprofen hoặc acetaminophen. Aspirin không được khuyến cáo vì nó có thể gây chảy máu nặng hơn. Tắm nước ấm hoặc vòi hoa sen hoặc sử dụng miếng đệm sưởi ấm có thể giúp giảm bớt chuột rút.

- U xơ tử cung: Nếu nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều là do u xơ tử cung gây ra thì chúng ta chữa kinh nguyệt không đều bằng cách điều trị dứt điểm bệnh u xơ tử cung. Chúng có thể được điều trị y tế hoặc phẫu thuật. Ban đầu, hầu hết các khối u xơ gây ra các triệu chứng nhẹ có thể được điều trị bằng thuốc giảm đau không kê đơn. Nếu bạn bị chảy máu nhiều, bổ sung sắt có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị thiếu máu. Thuốc tránh thai liều thấp có thể giúp kiểm soát chảy máu nặng do u xơ.

Những loại thuốc này làm giảm sản xuất estrogen của cơ thể và ngừng kinh nguyệt trong một thời gian. Nếu u xơ điều trị bằng thuốc không được thì bạn sẽ được chỉ định phẫu thuật có thể loại bỏ chúng hoặc làm giảm kích thước và triệu chứng của chúng. Loại thủ tục sẽ phụ thuộc vào kích thước, loại và vị trí của u xơ. Phẫu thuật cắt bỏ cơ là loại bỏ u xơ đơn giản. Trong trường hợp nghiêm trọng mà u xơ lớn hoặc gây chảy máu nặng hoặc đau, cắt tử cung có thể là cần thiết. Trong phẫu thuật cắt tử cung, u xơ được cắt bỏ cùng với tử cung. Các lựa chọn khác bao gồm thuyên tắc động mạch tử cung, cắt đứt nguồn cung cấp máu cho mô xơ hoạt động.

điều trị kinh nguyệt không đều

- Lạc nội mạc tử cung: Mặc dù không có cách chữa trị lạc nội mạc tử cung, thuốc giảm đau không kê đơn hoặc theo toa có thể giúp giảm bớt sự khó chịu. Các phương pháp điều trị nội tiết tố như thuốc tránh thai có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển quá mức của mô tử cung và giảm lượng máu mất trong thời gian có kinh nguyệt. Trong trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật có thể cần thiết để loại bỏ mô nội mạc tử cung dư thừa phát triển trong khung chậu hoặc bụng. Phẫu thuật cắt tử cung có thể được yêu cầu như là phương sách cuối cùng nếu tử cung bị tổn thương nghiêm trọng.

Có những lựa chọn thủ tục khác có thể giúp chảy máu kinh nguyệt nặng. Một dụng cụ tử cung tránh thai 5 năm (IUD), được gọi là Mirena®, đã được phê duyệt để giúp giảm chảy máu, và có thể hiệu quả như các thủ tục phẫu thuật như cắt bỏ nội mạc tử cung. Điều này được đưa vào văn phòng bác sĩ với sự khó chịu tối thiểu, và cũng cung cấp biện pháp tránh thai tuyệt vời. Cắt bỏ nội mạc tử cung là một lựa chọn khác. Nó sử dụng nhiệt hoặc đốt điện để phá hủy niêm mạc tử cung. Nó thường chỉ được sử dụng khi các liệu pháp khác đã được thử và thất bại. Điều này là do sẹo từ thủ thuật có thể làm cho việc theo dõi tử cung khó khăn hơn nếu chảy máu kéo dài trong tương lai.

Tóm lại: Để điều trị kinh nguyệt không đều hiệu quả người bệnh cần phải được thăm khám để tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Khi tìm ra nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều rồi thì các bác sĩ sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp mà chỉ định những liệu pháp phù hợp nhất. Các bạn không nên tự ý chữa kinh nguyệt không đều tại nhà, hoặc là tự ý mua thuốc về nhà sử dụng. Bởi vì, rất có thể cách điều trị của bạn sẽ làm cho tình trạng bệnh ngày một nghiêm trọng hơn.

6. Kinh nguyệt không đều phải làm sao?

Dưới đây là một số khuyến nghị để tự chăm sóc bản thân từ các bác sĩ 24h để có thể phòng ngừa kinh nguyệt không đều một cách hiệu quả nhất.

kinh nguyệt không đều phải làm sao

- Cố gắng duy trì lối sống lành mạnh bằng cách tập thể dục vừa phải và ăn thực phẩm ít béo. Nếu bạn phải giảm cân, hãy thực hiện dần dần thay vì chuyển sang chế độ ăn kiêng hạn chế đáng kể lượng calo và lượng thức ăn.

- Hãy chắc chắn rằng bạn đã nghỉ ngơi đầy đủ.

- Cần giảm căng thẳng cho bản thân.

- Nếu bạn là một vận động viên, hãy cắt giảm các thói quen tập thể dục kéo dài hoặc cường độ cao. Các hoạt động thể thao quá mức có thể gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều.

- Sử dụng thuốc tránh thai hoặc các biện pháp tránh thai khác theo chỉ dẫn.

- Thay băng vệ sinh khoảng 4 đến 6 giờ một lần để tránh hội chứng sốc độc và ngăn ngừa nhiễm trùng.

- Gặp bác sĩ để kiểm tra thường xuyên. Là phụ nữ trên 21 tuổi nên đi khám phụ khoa định kỳ.

7. Khi nào chu kỳ kinh nguyệt không đều cần phải đến cơ sở y tế?

Liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

- Đau bụng dữ dội trong thời gian có kinh nguyệt.

- Kinh nguyệt ra quá nhiều hoặc có tình trạng rong kinh kéo dài nhiều ngày không dứt. Máu kinh thường xuyên xuất hiện các cục máu đông lớn.

- Dịch tiết âm đạo bất thường hoặc có mùi hôi.

- Sốt cao


- Chảy máu âm đạo hoặc đốm giữa các thời kỳ hoặc sau khi bạn đã trải qua thời kỳ mãn kinh.

- Buồn nôn hoặc nôn trong thời gian có chu kỳ kinh nguyệt.

- Các triệu chứng của hội chứng sốc độc, chẳng hạn như sốt trên 102 độ, nôn mửa, tiêu chảy, ngất xỉu hoặc chóng mặt.

- Bạn cũng nên đi khám bác sĩ nếu bạn nghĩ mình có thể có thai.

Mọi vấn đề thắc mắc về chu kỳ kinh nguyệt không đều các bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi bằng cách:

Gọi điện thoại đến số hotline: 0386 977 199

Chát trực tuyến với các chuyên gia tại đây:

tư vấn bác sĩ online tại đây

Từ khóa tìm kiếm:

kinh nguyet khong deu

kinh nguyệt không đều

chu kỳ kinh nguyệt không đều

dấu hiệu kinh nguyệt không đều

nguyên nhân kinh nguyệt không đều

chữa kinh nguyệt không đều

điều trị kinh nguyệt không đều

cách điều trị kinh nguyệt không đều

cách chữa kinh nguyệt không đều

cách trị kinh nguyệt không đều

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly