Return to site

Viêm âm đạo: nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị

Viêm âm đạo được đánh giá là một trong những bệnh phụ khoa phổ biến ở phụ nữ. Theo thống kê có khoảng 90% phụ nữ bị bệnh viêm âm đạo ít nhất một lần trong đời.

Bạn Hoài Thu tâm sự: Em thường xuyên bị ngứa, nóng rát và âm đạo bị sưng. Đi khám ra thì bị viêm âm đạo do nhiễm trùng. Tình trạng của em kéo dài dai dẳng tận 5 tháng. Bởi vì, lúc đầu em không nghĩ mình lại mắc bệnh phụ khoa như viêm âm đạo. Em đã tìm đến một cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị và hiện giờ em đã khỏi hoàn toàn rồi.

Hay bạn Như Lâm có tâm sự: Trước đó em bị ra khí hư rất nhiều, khí hư có màu trắng đục. Kèm theo đó là tình trạng ngứa âm đạo khủng khiếp. Lúc này, em nghi là mình đã bị bệnh phụ khoa rồi. Và em đã thăm khám bác sĩ đã chỉ định cho em đặt thuốc viêm âm đạo. Từ đó em đã khỏi cho đến nay.

.....

Từ những tâm sự này có thể thấy bệnh viêm âm đạo là bệnh phụ khoa phổ biến ở phụ nữ. Bệnh nếu được phát hiện và điều trị sớm thì nó không nguy hiểm gì nhiều. Tuy nhiên, nếu như để lâu nó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nói chung cũng như sức khỏe sinh sản nói riêng.

Dấu hiệu và triệu chứng của viêm âm đạo

Theo bác sĩ 24h triệu chứng của viêm âm đạo bao gồm:

dấu hiệu viêm âm đạo

- Ngứa âm đạo

- Nóng rát âm đạo, đặc biệt là khi đi tiểu.

- Âm đạo sưng, đỏ và tấy.

- Âm đạo bị khô.

- Phát ban, mụn nước

Một số dấu hiệu viêm âm đạo khác:

- Khó chịu khi đi tiểu

- Đau khi có quan hệ.

- Chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt.

- Khí hư ra nhiều về số lượng và màu sắc cũng có sự thay đổi theo (có thể là khí hư màu vàng, xanh, xám thậm chí là đen lẫn máu).

- Vùng kín có mùi hôi, mùi tanh như cá chết.

Trong đó, khí hư ra nhiều kèm theo có mùi hôi và sự thay đổi màu sắc được cho là dấu hiệu viêm âm đạo đặc trưng ở chị em phụ nữ. Dựa vào màu sắc của khí hư, các bác sĩ sẽ chẩn đoán bước đầu hoặc mang đi soi tươi để xác định các thể viêm âm đạo mà các bạn đang gặp phải.

triệu chứng viêm âm đạo

+ Viêm âm đạo do nhiễm trùng nấm men: Triệu chứng của bệnh viêm âm đạo do nhiễm trùng nấm men thường là ra nhiều khí hư có màu trắng vón cục và không gây mùi. Khí hư có màu trắng tương tự như phô mai. Ngứa cũng là một trong những dấu hiệu phổ biến khi bị viêm âm đạo do nhiễm trùng nấm men.

+ Viêm âm đạo do vi khuẩn: Triệu chứng viêm âm đạo do vi khuẩn thường thấy đó là khí hư có màu xám hoặc xanh lá, mỏng và có mùi tanh.

+ Viêm âm đạo do nhiễm trichomonas: ra nhiều khí hư có mùi tanh, hoặc khí hư có màu vàng xanh và đôi khi thấy khí hư có sủi bọt.

Biến chứng của bệnh viêm âm đạo

Viêm âm đạo nếu không được điều trị sớm có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm, đặc biết đối với phụ nữ mang thai.

- Biến chứng của viêm âm đạo do vi khuẩn, nhiễm trùng âm đạo do trichomonas, hay viêm âm đạo do nhiễm trùng nấm men bao gồm: sinh non, nhiễm trùng sau sinh, bệnh viêm vùng chậu dưới lâm sàng và cận lâm sàng. Cũng như một số biến chứng sau phẫu thuật (sau phá thai, cắt tử cung, sinh mổ), làm tăng khả năng nhiễm trùng HIV.

- Một số biến chứng khác của bệnh viêm âm đạo:

+ Gây khó chịu dai dẳng.

+ Nhiễm trùng è mặt da.

+ Dễ gây biến chứng gây viêm nhiễm các bộ phận khác như viêm vùng chậu, viêm vòi trứng, tắc vòi trứng...từ đó dễ gây ra tình trạng bị vô sinh, hiếm muộn.

+ Dễ làm cho chị em lây nhiễm các bệnh về tình dục như bệnh lậu, sùi mào gà hay giang mai...hơn.

Nguyên nhân gây viêm âm đạo

Nguyên nhân gây bệnh viêm âm đạo ở phụ nữ có nhiều. Dưới đây các bác sĩ 24 xin được tổng hợp một số nguyên nhân phổ biến khiến chị em dễ gặp phải viêm âm đạo.

nguyên nhân gây viêm âm đạo

Viêm âm đạo do bị nhiễm trùng

Trong môi trường âm đạo có những loại vi khuẩn có lợi. Do một số lý do khác nhau mà môi trường có sự thay đổi làm cho những vi khuẩn có lợi này bị biến đổi gây nhiễm trùng nấm âm đạo. Nhiễm trùng nấm âm đạo có thể ảnh hưởng đến phụ nữ mọi lứa tuổi và rất phổ biến. Nấm men Candida albicans là nguyên nhân gây viêm âm đạo phổ biến nhất. Các dạng viêm âm đạo gồm có:

+ Bệnh viêm âm đạo do nấm candida: viêm âm đạo do sự tăng sinh của Candida albicans, Candida nhiệt đới, Candida krusei

+ Viêm âm đạo do vi khuẩn: viêm âm đạo gây ra bởi sự tăng trưởng của Gardnerella.

+ Viêm âm đạo hiếu khí

Giải đáp miễn phí trực tiếp với BS. Trần Thị Thành qua Điện thoại (ZALO): 0386.977.199 Nhận ưu đãi gói khám tổng quát NAM KHOA - PHỤ KHOA giảm từ 980k xuống 280k - Cho 10 bệnh nhân đăng kí sớm nhất trong ngày (TẠI ĐÂY)

ưu đãi khám phụ khoa

Một trong những nguyên nhân gây nhiễm trùng âm đạo ít phổ biến

Một số nguyên nhân viêm âm đạo ít phổ biến phải kể đến đó là do chị em phụ nữ bị nhiễm lậu, chlamydia, Mycoplasma, herpes, Campylobacter, vệ sinh không đúng cách, và một số ký sinh trùng, đặc biệt là Trichomonas vagis.

- Các bác sĩ 24h cho biết phụ nữ bị bệnh tiểu đường cũng làm tăng nguy cơ bị viêm âm đạo lên rất nhiều.

- Hơn nữa, sự thay đổi trong cân bằng pH hoặc đưa vi khuẩn lạ vào âm đạo có thể dẫn đến viêm âm đạo truyền nhiễm. Các yếu tố vật lý được cho là góp phần vào sự phát triển của nhiễm trùng bao gồm các yếu tố sau: âm đạo luôn bị ẩm ướt, dùng tampon có mùi, hay thường xuyên sử dụng thuốc khánh sinh, thuốc trnsh thai hoặc chế độ ăn uống có lợi chod dường và men tinh chế phát triển.

Nguyên nhân viêm âm đạo do bị kích ứng, dị ứng

Phụ nữ cũng có thể bị nhiễm viêm âm đạo do bị dị ứng, kích ứng với thuốc xịt âm đạo, thụt rửa, hoặc do tiếp xúc với chất diệt tinh trùng, xà phòng, chất tẩy rửa hoặc chất làm mềm vải.

Chẩn đoán bệnh viêm âm đạo

Các bác sĩ 24h cho biết, chẩn đoán viêm âm đạo thường được thực hiện dựa trên các triệu chứng của bệnh viêm âm đạo hoặc được thực hiện dưới kính hiển vi và nuôi cấy dịch sau khi kiểm tra âm đạo.

chẩn đoán bệnh viêm âm đạo

Chẩn đoán cụ thể bệnh viêm âm đạo như sau:

Viêm âm đạo do nấm Candida: Thường được gọi là nhiễm trùng nấm men, nấm Candida là một bệnh nhiễm nấm thường gây ra dịch tiết âm đạo giống như nước, màu trắng, giống như phô mai. Chất dịch gây kích thích đến âm đạo và vùng da xung quanh.

Có độ PH: 4.0 -4.5

Viêm âm đạo teo: Thường gây ra dịch tiết âm đạo không có mùi, âm đạo khô và giao hợp đau. Những triệu chứng này thường là do giảm nội tiết tố thường xảy ra trong và sau khi mãn kinh . Thuật ngữ hiện tại là hội chứng bộ phận sinh dục mãn kinh.

Có độ PH: kiềm

Viêm âm đạo do vi khuẩn: Gardnerella thường gây ra dịch tiết ra có mùi giống như cá. Nó có liên quan đến ngứa và kích thích, nhưng không đau khi giao hợp.

Độ PH: Cao

Trichomonas vagis: Có thể gây ra dịch tiết ra với mùi giống như cá, đau khi đi tiểu, đau khi giao hợp và viêm bộ phận sinh dục bên ngoài.

Độ PH: Cao khoảng 5.0 - 6.0

Viêm âm đạo hiếu khí: Đốt, châm chích và chứng khó tiêu. Xả vàng không ác tính. Các triệu chứng có thể kéo dài trong vài năm. Tình trạng cũng có thể không có triệu chứng. Niêm mạc âm đạo đỏ thẫm, đôi khi có vết loét hoặc loét và tiết dịch màu vàng phong phú

Độ PH: Tăng cao.

Cách điều trị bệnh viêm âm đạo

Để điều trị bệnh viêm âm đạo cần phải dựa vào nguyên nhân gây bệnh và xác định được loại viêm âm đạo mà mình đang gặp phải.

cách chữa viêm âm đạo

Chữa viêm âm đạo bằng thuốc

Thuốc điều trị viêm âm đạo có loại thuốc kháng sinh, thuốc dạng bôi, thuốc đặt viêm âm đạo. Việc điều trị bằng các loại thuốc nào? cụ thể liều lượng và cách sử dụng như thế nào thì các bạn cần phải được thăm khám và được chỉ định. Các bạn tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc về dùng khi chưa có sự định của các bác sĩ.

Điều trị viêm vâm đạo bằng các kỹ thuật công nghệ cao

Trường hợp chị em phụ nữ đã sử dụng thuốc và điều trị nhiều lần nhưng vẫn không khỏi được bệnh thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cách điều trị viêm âm đạo bằng các kỹ thuật công nghệ cao.

Có hai phương pháp chữa viêm âm đạo công nghệ cao hiện nay đó là:

+ Điều trị viêm âm đạo bằng kỹ thuật oxy xanh: Đây là phương pháp sử sụng oxy chiếu và âm đạo của chị em nhằm tiêu diệt các vi khuẩn có hại và phục hồi những tổn thương do viêm nhiễm gây ra. Khi điều trị viêm âm đạo bằng kỹ thuật oxy xanh có thể khiến cho môi trường âm đạo của chị em không mất đi sự cân bằng.

+ Kỹ thuật Ozone tinh khiết: Đây là phương pháp điều trị bệnh viêm âm đạo bằng cách dẫn khí ozone vào âm đạo nhằm tiêu diệt ổ bệnh. Cách chữa này có tác dụng cao trong việc diệt khuẩn và kích thích những tế bào khỏe mạnh trong âm đạo phát triển, đồng thời phục hồi nhanh chóng những tổn thương do tình trạng viêm nhiễm gây ra. Tỷ lệ tái nhiễm khi chữa viêm âm đạo bằng phương pháp này gần như không có.

Điều trị viêm âm đạo bằng một số bài thuốc dân gian

Trong dân gian vẫn truyền tay nhau một số bài thuốc chữa viêm âm đạo tương đối hiệu quả. Do đó, nếu chị em phụ nữ bị viêm âm đạo mức độ nhẹ có thể tham khảo một số bài thuốc dân gian sau để khắc phục hiện tượng viêm âm đạo:

bài thuốc chữa viêm âm đạo từ dân gian

Bài thuốc chữa viêm âm đạo bằng lá trầu không

Trầu không là một loại lá được nhiều bà dùng để ăn trầu, một món ăn tinh thần quan trọng không thể thiếu. Bên cạnh đó, nó còn có công dụng khá cao trong việc khắc phục tình trạng bị viêm nhiễm phụ khoa đặc biệt là hiện tượng viêm âm đạo ở nữ giới. Theo nghiên cứu trong lá trầu không có chất giúp tiêu viêm, diệt khuẩn, kháng viêm rất hiệu quả.

Để điều trị viêm âm đạo bằng lá trầu không các bạn thực hiện như sau: Lấy khoảng 4-5 lá trầu không, đem rửa thật sạch (nhớ là rửa sạch và kỹ), tiếp đó bạn đun sôi lá trầu không với nước và để nguội. Sau khi nước nguội bạn dùng nước này để rửa bên ngoài "cô bé". Sau khi rửa bằng lá trầu không bạn để khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, dùng khăn lâu khô.

Lưu ý: Khi dùng lá trầu không để rửa vùng kín các bạn chỉ rửa nhẹ nhàng bên ngoài âm đạo, tuyệt đối không được thụt rửa vào sâu bên trong. Nếu thụt rửa quá sâu sẽ khiến phản tác dụng. Thêm vào đó bạn chỉ lấy 4-7 lá trầu không để đun nước rửa vùng kín không được quá lạm dụng chúng.

Bài thuốc chữa viêm âm đạo bằng tỏi

Từ lâu tỏi được dùng để làm gia vị khiến cho các món ăn ngon và đậm vị hơn. Ngoài công dụng làm gia vị cho món ăn thì tỏi còn được dùng để phòng và chữa viêm âm đạo rất hiệu quả.

Theo y học cổ truyền tỏi là vị thuốc có tác dụng vị đắng nhẹ, cay có tính ôn vào kinh can vị. Do đó nên tỏi có tác dụng hành khí, tiêu dịch, mạnh tỳ vị, làm ấm đường tiêu hóa, giải độc dùng sát khuẩn, trị viêm nhiễm do nấm và vi khuẩn rất hay. Thường áp dụng tỏi vào điều trị một số bệnh bao gồm: bệnh rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đầy bụng, trị viêm nhiễm ngoài da, viêm phụ khoa, viêm nhiễm da đầu do nấm và hỗ trợ phòng ngừa ung thư khá tốt.

Để chữa viêm âm đạo bằng tỏi các bạn thực hiện theo một số cách sau:

- Cách 1: Lấy 2-4 nhánh tỏi tươi, đem giã nhỏ rồi pha với nước ấm. Sau đó dùng nước này để rửa vùng kín. Sau khi rửa khoảng 5 phút thì rửa lại bằng nước sạch. Không nên lấy quá nhiều tỏi bởi vì nếu lấy quá nhiều sẽ gây nóng rát cho vùng kín.

- Cách 2: Kiêng trì tăng cường ăn tỏi tươi hàng ngày, thực hiện ăn liên tục trong vòng 1 tháng cũng khiến cho tình trạng bị viêm âm đạo được cải thiện đáng kể.

Bài thuốc chữa viêm âm đạo bằng lá ổi

Theo theo nghiên cứu, lá ổi, búp ổi non có chứa các hợp chất quercrtin, flavonoids có tính kháng khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa tốt và hợp chất tanin - có đặc tính khi tiếp xúc với niêm mạc, tổ chức da bị tổn thương hay vết loét,… tanin sẽ tạo một màng mỏng, làm máu đông lại, làm se các vết viêm loét, hạn chế viêm nhiễm, vì thế lá ổi chữa viêm âm đạo thực sự đem lại hiệu quả tốt nếu như sử dụng đúng cách. Ngoài ra, những nghiên cứu y khoa còn chứng minh, lá ổi có thể ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn tụ cầu vàng, khuẩn salmonella (2 loại vi khuẩn gây ra ngộ độc thực phẩm, bệnh thương hàn, nhiễm trùng da, nhiễm trùng máu).

Để điều trị bệnh viêm âm đạo bằng lá ổi các bạn thực hiện như sau:

Chuẩn bị:

- Chọn 100g búp lá ổi non, không quá già

- 1 lít nước sạch

- 1 chút muối

Thực hiện:

B1: Đem lá ổi rửa sạch, vò nát rồi cho vào nồi đun sôi với 1 lít nước khoảng 15-20 phút thì cho 1 chút muối để tăng khả năng sát khuẩn, khuấy đều và để nguội bớt.

B2: Tiếp đến, lọc và dùng 1 ít nước lá ổi rửa vùng kín. Dùng nước lá ổi khi còn ấm để ngâm rửa vùng kín khoảng 10 phút, phần còn lại dùng để xông hơi vùng kín.

B3: Mỗi ngày, các chị em có thể ngâm rửa kết hợp xông vùng kín bằng lá ổi từ 2-3 lần đến khi cảm thấy các triệu chứng ngứa ngáy, nóng rát ở vùng kín giảm hẳn thì ngưng dùng.

Cần lưu ý gì khi xông rửa vùng kín bằng lá ổi

Một số chị em nghĩ rằng nên ngâm vùng kín trong nước lá ổi sẽ hiệu quả hơn. Tuy nhiên việc này là không nên. Khi ngâm vùng kín trong nước lá ổi sẽ khiến cho vi khuẩn, tế bào nấm dễ xâm nhập vào sâu trong âm đạo hơn. Do đó các chị em chỉ nên dùng nước lá ổi để rửa và xông, sau đó lau khô vùng kín bằng khăn sạch.

tư vấn trực tuyến

Lời khuyên từ các bác sĩ 24h về việc sử dụng các bài thuốc dân gian trong việc chữa bệnh viêm âm đạo:

- Chị em phụ nữ không nên lạm dụng những bài thuốc chữa viêm âm đạo tại nhà.

- Nếu trong quá trình thực hiện nếu thấy viêm âm đạo trở nên nặng hơn thì cần phải dừng và đi thăm khám ngay.

- Các bài thuốc chữa viêm âm đạo tại nhà chỉ sử dụng trong trường hợp bị viêm âm đạo nhẹ, viêm âm đạo do môi trường âm đạo bị mất cân bằng...

Để chữa viêm âm đạo hiệu quả nhất các bạn cần phải đi thăm khám và điều trị theo sự chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa, tại những cơ sở chuyên khoa uy tín. Các bạn có thể tham khảo 1 quy trình khám phụ khoa chuẩn tại đây nhé.

Cách phòng bệnh viêm âm đạo

- Phòng ngừa viêm âm đạo do nấm candida gây ra: Cách phòng ngừa tốt nhất thể loại viêm âm đạo này đó là sử dụng đồ lót bằng vải cotton. Âm đạo nên được rửa bằng nước. Nên tránh dùng xà phòng thơm, gel tắm và chất khử mùi âm đạo. Không nên thụt rửa quá sâu âm đạo. Vì những điều này sẽ làm mất cân bằng của những nấm men có lợi trong âm đạo. Khiến cho chị em phụ nữ tăng nguy cơ bị bệnh viêm âm đạo do nấm candida gây ra.

- Cách phòng bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn: Để có thể phòng ngừa viêm âm đạo do vi khuẩn gây ra các bác sĩ khuyến cáo chị em phụ nữ nên ăn uống khoa học, thực hiện hành vi tình tình dục an toàn, giảm căng thẳng, stress trong cuộc sống hàng ngày để duy trì sự cân bằng PH trong âm đạo.

- Để phòng ngừa viêm âm đạo do nhiễm trichomonas: Cách tốt nhất để phòng ngừa viêm âm đạo do nấm trichomonas gây ra đó là không nên có hành vi thô bạo trong tình dục, quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su. Đồng thời, tăng cường bổ sung những thực phẩm có lợi cho sức khỏe vùng kín như: ăn nhiều sữa chua, dưa cải bắp, kim chi hoặc bổ sung thêm những men vi sinh.

Trên đây các bác sĩ 24h vừa đưa ra những thông tin cơ bản về bệnh viêm âm đạo. Chị em phụ nữ nên tham khảo để hiểu hơn về căn bệnh phụ khoa phổ biến này.

Bạn đang muốn tư vấn vì nhận thấy cơ thể mình có những biểu hiện lạ? Hãy liên hệ ngay với các bác sĩ 24h bằng cách:

Gọi điện đến số hotline: 0386 977 199

Hoặc đến trực tiếp địa chỉ của phòng khám Hưng Thịnh tại: Số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.

Hay là có thể nói chuyện trực tiếp với các bác sĩ để được giải đáp nhanh nhất bằng cách nhấp chuột vào bảng bên dưới này nhé.

Bác sĩ online tư vấn cho bạn

Từ khóa tìm kiếm trên google:

viêm âm đạo

 

bệnh viêm âm đạo

 

dau hieu viem am dao

 

biểu hiện của viêm âm đạo

 

trieu chung viem am dao

 

nguyên nhân viêm âm đạo

 

chữa viêm âm đạo

 

điều trị viêm âm đạo

 

cách chữa bệnh viêm âm đạo

 

phòng ngừa viêm âm đạo

viêm âm đạo

bệnh viêm âm đạo

dau hieu viem am dao

biểu hiện của viêm âm đạo

trieu chung viem am dao

nguyên nhân viêm âm đạo

chữa viêm âm đạo

điều trị viêm âm đạo